4 cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả
Tác giảVương Văn Giang
298

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm và giá của đông trùng hạ thảo cũng rất cao. Chính vì mức độ quý hiếm và giá trị đó đã khiến nhiều người làm giả sản phẩm này để bán nhằm mục đích trục lợi

Đông trùng hạ thảo là là một dược phẩm có giá trị rất cao về mặt y học cũng như mặt vật chất. Vì mức độ quý hiếm và giá trị của nó đã làm nhiều người không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng mà làm ra đông trùng giả nhằm mục địch trục lợi. Đông trùng giả được làm từ thân của địa tàm và thảo thạch, nhiều lúc được thay bằng bột ngô, bột mạch hay thạch cao nếu sử dụng chúng sẽ gây gại cho sức khỏe người sử dụng

4 CÁCH PHÂN BIỆT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO THẬT VÀ GIẢ

Vây làm sao để phân biệt được thật giả của đông trùng hạ thảo đây ? Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn 4 cách để phân biệt được thật giả.

1. Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng quan sát bên ngoài 

Bộ phận đầu sâu non và đầu thảo của Đông trùng hạ thảo gắn với nhau một cách tự nhiên phát triển, chỗ nối với nhau rất khớp, hoàn toàn không thấy dấu vết nối, nếu đông trùng giả rất dễ phát hiện vết nối bằng mắt thường

Đông trùng hạ thảo thật có những vân, mỗi 3 vân làm thành một gấp, các nếp gấp xếp thành hàng, các vân nằm gần phía đầu rất sâu, Đông trùng hạ thảo giả một mặt lỗ rõ điểm khác biệt này, mặt khác các nếp gấp giao nhau bằng phẳng, thường dùng khuôn để tạo ra. Nhìn chân sâu non, Đông trùng hạ thảo thật có 8 chân đối xứng nhau, hàng giả thì số lượng chân không cố định

Xem mặt cắt dọc, hàng thật sau khi tách ra có thể thấy những đường vân rõ nét, ở phía giữa đông trùng hạ thảo có lõi màu đen giống hình chữ V, hàng giả không có.

2. Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng khứu giác

Khi mở hộp đựng Đông trùng hạ thảo, bạn sẽ ngửi thấy mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm. Mỗi con Đông trùng hạ thảo đặt gần nhau cũng có thể ngửi thấy mùi này nhưng nhẹ hơn. Những con Đông trùng hạ thảo làm giả rất khó có được mùi đặc trưng này, nếu có cũng không phải là mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương, mà là mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học.

3. Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng tay ( cảm giác)

Bạn nắm Đông trùng hạ thảo lên, lắc lắc tay cảm nhận trọng lượng nhẹ như cỏ khô. Ngược lại, Đông trùng hạ thảo giả khi để vào lòng bàn tay có cảm giác nặng tay.

4. Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng cách nếm

Khi nhai Đông trùng hạ thì như nhai hạt đậu nành, tấm, càng nhai càng thơm, trong miệng có mùi thơm như mùi thịt gà. Còn nhai Đông trùng hạ thảo giả có cảm giác cứng, sau khi nhai một thời gian nước bọt tiết ra sẽ cảm thấy như đất sét, hoàn toàn không có mùi thơm của thịt mà có mùi đất rất nồng. 

Với 4 cách mà chúng tôi hướng dẫn bạn ở trên mong sẽ giúp bạn sẽ lựa mua được sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cao cho gia đình và người thân của mình sử dụng.

0 / 5 (0Bình chọn)